Trang chủ Tin khởi nghiệp Giới trẻ - Sinh viên Khởi sắc đổi mới sáng tạo ở trường nghề

Khởi sắc đổi mới sáng tạo ở trường nghề

Những dự án sáng tạo thiết bị dạy học hay sản phẩm khởi nghiệp khi còn ngồi trên ghế nhà trường của sinh viên ở các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tại TPHCM được doanh nghiệp, cộng đồng đánh giá cao bởi tính gần gũi, sát với thực tiễn và dễ áp dụng. Đó được xem là sự khởi sắc trong đổi mới sáng tạo ở nhà trường hướng đến phục vụ đời sống.
Những dự án khởi nghiệp tiền tỷ

Hơn một tuần sau vòng chung kết cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp – Startup Kite 2022” do Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐTB-XH) tổ chức, sinh viên Nguyễn Thị Cẩm Vân, Trường Cao đẳng Công thương TPHCM, và các thành viên vẫn còn cảm giác lâng lâng.

Cẩm Vân khoe: “Sau khi giành giải nhất cuộc thi, dự án Máy đo huyết áp thông minh – GAC của nhóm em đã được 2 doanh nghiệp đầu tư gần 1 tỷ đồng để hoàn thiện sản phẩm thương mại”.

Ý tưởng của dự án là tạo ra máy đo huyết áp và nhịp tim thông minh với thiết kế tinh gọn, giảm 50% trọng lượng so với máy đo huyết áp điện tử trên thị trường. Nhóm đã thay thế màn hình điện tử bằng cách tận dụng màn hình điện thoại di động sẵn có và sử dụng những linh kiện, cảm biến có chất lượng tương đương với các dòng máy nổi tiếng hiện nay trên thị trường, giúp đảm bảo tính chính xác và độ tin cậy cho thiết bị.

Đặc biệt, giá thành 300.000 đồng/máy, chỉ bằng 25% so với giá các máy khác trên thị trường. Với giao diện đơn giản trên màn hình điện thoại thông minh, hầu hết các đối tượng đều có thể sử dụng được máy đo huyết áp thông minh GAC. Chỉ với một chạm, người sử dụng có thể đo được huyết áp, lưu lại lịch sử, phân tích, đánh giá tình trạng sức khỏe và có được các lời khuyên, gợi ý… Đồng thời, máy còn được cài đặt để có thể tự động thông báo cho người thân hoặc gọi cấp cứu 115 khi phát hiện dấu hiệu bất thường, nghiêm trọng về sức khỏe.

Tương tự, dự án Ứng dụng định vị sơ đồ vị trí, có hiển thị bản đồ tương tác – DefiMaps của nhóm 4 sinh viên Trường Cao đẳng Viễn Đông TPHCM sau khi đoạt giải nhất cuộc thi nói trên, đã được một doanh nghiệp tại Công viên Phần mềm Quang Trung đầu tư 2 tỷ đồng để phát triển và một cá nhân khác đầu tư 200 triệu đồng để góp vốn phát triển ứng dụng.

Theo sinh viên Trần Minh Tâm (Khoa CNTT, Trường Cao đẳng Viễn Đông TPHCM, thành viên nhóm dự án), DefiMaps có tính năng tìm kiếm như Google Maps nhưng chức năng DefiMaps chủ yếu là định vị người dùng tại các địa điểm công cộng. Lợi ích của DefiMaps là ứng dụng trong các khuôn viên đông người. Chẳng hạn như khi người dân đến bệnh viện thăm khám bệnh, khi mở ứng dụng DefiMaps, người dùng có thể xác định mình đang đứng ở vị trí nào của bệnh viện. Ứng dụng còn cung cấp sơ đồ khuôn viên bệnh viện, sơ đồ nhiều lớp các tòa nhà bệnh viện với từng khoa, phòng cụ thể.

Trên đây là 2 trong số nhiều dự án khởi nghiệp của sinh viên trường nghề đạt được kết quả tích cực khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Với gần 400 cơ sở giáo dục nghề nghiệp của thành phố hiện nay, mỗi cơ sở giáo dục nghề nghiệp đều có câu lạc bộ, trung tâm khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo… đã giúp các sinh viên, học viên thêm nhiều cơ hội thể hiện ý tưởng.

Giúp học viên thành thạo kỹ năng

Không chỉ sinh viên, nhiều thầy cô giáo trường nghề cũng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo bằng những mô hình, học cụ, đặc biệt có những thiết bị dạy học giúp cơ sở tiết kiệm được hàng tỷ đồng ngân sách nếu mua hay nhập thiết bị từ nước ngoài về giảng dạy.

Khởi sắc đổi mới sáng tạo ở trường nghề ảnh 1 Thầy Lâm Đức Sinh, Trường Cao đẳng Kinh tế – Kỹ thuật TPHCM, hướng dẫn sinh viên thực hành  trên mô hình máy tiện CNC mini

Mô hình máy bào ngang của các thầy Đặng Nguyễn Nhân, Nguyễn Đăng Khoa, Nguyễn Văn Vũ, Nguyễn Văn Thông (Trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng) được đánh giá rất hữu ích cho kiến thức và kỹ năng của sinh viên.

ThS Nguyễn Văn Vũ, Phó Trưởng khoa Cơ khí, Trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng, chia sẻ: “Các thầy thực hiện đề tài này trong vòng 6 tháng, tập trung nghiên cứu thiết kế và chế tạo mô hình máy bào ngang nhằm mục đích làm sinh động thêm bài giảng máy cắt và phong phú hơn trong công nghệ gia công cơ tại xưởng. Máy bào ngang này dễ thao tác, có nhiều chức năng như gia công các mặt phẳng, rãnh bậc, bề mặt định hình, đồng thời gia công được với các vật liệu như nhựa, đồng, nhôm và một số vật liệu mềm khác. Máy được sử dụng trong giảng dạy các môn học lý thuyết cắt gọt kim loại, máy cắt, thực hành xưởng và có thể gia công sản xuất đơn chiếc… Vì vậy, thiết bị sẽ được nhân rộng sử dụng cho toàn bộ các tiết giảng máy cắt và thực hành xưởng”.

Trong khi đó, mô hình thực hành robot của nhóm giảng viên Trầm Tiến Thịnh, Nguyễn Kim Đăng, Hoàng Minh Hạnh (Trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức TPHCM – đoạt giải nhì Hội thi thiết bị đào tạo tự làm toàn quốc lần thứ VII-2022) được đánh giá rất cần thiết với sinh viên ngành công nghệ kỹ thuật cơ điện tử và tự động hóa công nghiệp. Mô hình thực hành robot tạo cơ hội cho sinh viên làm quen với robot công nghiệp sát với thực tế, nâng cao kỹ năng lập trình và mô phỏng hệ thống tự động hóa với robot công nghiệp…

Không chỉ vậy, một số mô hình khác như mô hình thực hành công nghiệp 4.0 của Trường Cao đẳng Lý Tự Trọng TPHCM; mô hình máy ép khuôn nhựa của Trường Cao đẳng Nghề TPHCM; mô hình máy tiện CNC mini của Trường Cao đẳng Kinh tế – Kỹ thuật TPHCM (đoạt giải ba Hội thi thiết bị đào tạo tự làm toàn quốc lần thứ VII-2022)… được các chuyên gia đánh giá cao trong đào tạo lý thuyết và thực hành cho nhiều ngành nghề.

Điều này giúp sinh viên tiếp cận được với công nghệ mới, đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp. Từ thực tế đó cho thấy đổi mới sáng tạo trong các trường nghề ngày càng khởi sắc và rất cần được tạo thêm điều kiện để phát triển.

Theo Sài Gòn Đầu Tư

CÁC TIN KHÁC

Dàn chuyên gia khởi nghiệp làm giám khảo Startup Việt 2022

Ban giám khảo vòng cuối cùng Startup Việt 2022 là những doanh nhân nổi tiếng, giàu kinh nghiệm và thấu hiểu cộng đồng khởi nghiệp.

Khai mạc tuần lễ phát động cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp – CiC 2022

Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp - CiC 2022 với nhiều hoạt động hấp dẫn đang chờ đón các thí sinh tham gia.

Khởi động cuộc thi sinh viên khởi nghiệp công nghệ tài chính “Finnovation 2022”

Cuộc thi Finnovation 2022 đã chính thức được khởi động với hàng loạt các sự kiện có sức ảnh hưởng, thu hút sự quan tâm của rất nhiền sinh viên đến từ các trường đại học trên cả nước

Tìm kiếm tài năng trẻ khởi nghiệp công nghệ tài chính

Cuộc thi Sinh viên khởi nghiệp công nghệ tài chính Finnovation 2022 cấp quốc gia đầu tiên diễn ra từ nay đến ngày 12-8 với hình thức trực tiếp và trực tuyến do Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh chỉ đạo tổ chức.

Hai nam sinh lớp 11 Hà Nội khởi nghiệp với dự án đáng nể!

Kinh nghiệm của nam sinh giành giải Nhì cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp là khi đứng trước áp lực, đừng lo sợ và hãy cố gắng hết mình vì mục tiêu thì chắc chắn sẽ nhận được thành quả xứng đáng.

Sinh viên khởi nghiệp “bắt trend”

Tại vòng chung kết Cuộc thi HS, SV với ý tưởng khởi nghiệp năm 2022 đã xuất hiện mô hình khởi nghiệp sáng tạo, có tính ứng dụng cao, xuất phát từ những nhu cầu của xã hội nhằm ứng phó với đại dịch Covid-19.

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

[WOWTIMES – Niên lịch & Thành tựu Việt Nam 2022] Bảo tàng tỉnh Bình Dương: 18 năm lưu giữ tinh hoa văn hóa truyền thống của người Bình Dương

(WOWTIMES - VIETKINGS) Bảo tàng tỉnh Bình Dương được hình thành từ năm 1976 trực thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Dương. Sau thời gian thu thập tư liệu, hiện vật đến tháng 11/1997 được UBND tỉnh quyết định xây dựng. Bảo tàng chính thức được khánh thành và đi vào hoạt động từ ngày 22/12/2004. Hiện nay, Bảo tàng tỉnh Bình Dương tọa lạc tại số 565 Đại lộ Bình Dương, phường Hiệp Thành, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

VietKings công bố TOP 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (2021 – 2022): (P.123) – Khoai tím Lục Yên (Tỉnh Yên Bái)

(Top - Bếp vàng) Ở vùng đất Lục Yên tỉnh Yên Bái, củ khoai môn (còn gọi là khoai tím, khoai mán, khoai sọ núi) được đánh giá cao trong văn hóa ẩm thực của đồng bào địa phương.

VietKings công bố TOP 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2021 – 2022): (P.123) – Măng vầu cuốn thịt (Tỉnh Yên Bái)

(Top - Bếp vàng) Măng vầu cuốn thịt Yên Bái không hề cầu kỳ, phức tạp mà chỉ sử dụng các loại nguyên liệu đơn sơ như măng vầu, rau răm, thịt ba chỉ... nhưng cũng đủ chinh phục các thực khách khó tính nhất. Đó là hương vị giòn ngọt, đăng đắng hòa quyện với sự béo ngậy của thịt, mùi thơm của rau răm.

Khai mạc Chung kết cuộc thi Sơ đồ tư duy Việt Nam lần thứ 2 (Vietnam Mindmap Championship 2022) tại Đại học Quốc tế Hồng Bàng

(kyluc.vn) – Sáng ngày 18/12/2022, tại Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng đã chính thức diễn ra lễ khai mạc vòng Chung kết cuộc thi Sơ đồ Tư duy Việt Nam lần thứ 2 – Vietnam Mindmap Championship 2022. Tại đây, 104 học sinh (từ khối từ lớp 1 đến lớp 12) đã xuất sắc vượt qua hàng ngàn thí sinh để cùng nắm tay bước tiếp vào Vòng chung kết Giải cá nhân. Sau buổi thi, Ban tổ chức sẽ tìm ra được các quán quân mới nhà vô địch và đó chính là các đại diện cho Việt Nam tham dự các giải đấu Sơ đồ Tư duy trong nước và quốc tế thời gian tới.

Họp báo trước thềm Chung kết Cuộc thi Sơ đồ Tư duy Việt Nam 2022 (Vietnam Mindmap Championship 2022)

(VIETKINGS) Sáng ngày 17/12/2022, tại Khách sạn REX - Quận 1, TP.HCM đã diễn ra buổi họp báo trước vòng Chung kết Cuộc thi Sơ đồ Tư duy Việt Nam 2022 (Vietnam Mindmap Championship 2022). Cuộc thi năm nay do Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp cùng Viện Kỷ lục Việt Nam tổ chức, với sự đồng hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo và sự tài trợ của Tập đoàn Giáo dục Tâm Trí Lực, dành riêng cho học sinh các cấp 1,2,3 trên cả nước. Sau hơn 6 tháng tổ chức, thu hút hơn 12.000 thí sinh tham gia, cuộc thi Sơ đồ Tư duy Việt Nam 2022 đã tìm ra những thí sinh xuất sắc nhất bước vào "chặng nước rút".

Các kỷ lục gia trí nhớ thế giới chia sẻ bí quyết học tập nhẹ nhàng

Các kỷ lục gia thế giới về trí nhớ và tư duy đã chia sẻ những phương pháp học tập nhẹ nhàng, 5 phút thuộc bài trong buổi giao lưu “Bí mật của những bộ não siêu phàm” tại Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng (HIU).