Trang chủ Tin khởi nghiệp Giới trẻ - Sinh viên Khởi Nghiệp Việt Nam - Nữ sinh viên khởi nghiệp với dự...

Khởi Nghiệp Việt Nam – Nữ sinh viên khởi nghiệp với dự án biến loại cây rác thành sản phẩm hữu ích

Từ bèo tây, loại cây được coi là rác, cô nữ sinh Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã triển khai dự án với 2 nhóm sản phẩm độc đáo làm từ bèo tây: xơ sợi, bột bèo.

Sinh viên Trần Phương Thảo (xã Trần Phú , huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội), CLB Khởi Nghiệp – Học viện NNVN (VNUA) với dự án THAO ORCHID đã vượt qua hàng trăm dự án giành giải 3 cuộc thi “ Khởi nghiệp nông nghiệp đổi mới sáng tạo năm 2022”.

Bèo lục bình là “chất liệu” chính để cô sinh viên triển khai dự án. Rất mơ mộng, Thảo cho biết lý do đặt tên dự án là “THAO ORCHID”: OOrchid là hoa lan đẹp và đắt, water-orchid là bèo tây trông chúng như 1 bông hoa lan nước nhưng được coi là rác, đẹp nhưng vô giá trị.

Nhiều địa phương phải chi khoản kinh phí không nhỏ cho việc dọn "rác" bèo tây

Nhiều địa phương phải chi khoản kinh phí không nhỏ cho việc dọn “rác” bèo tây

“THAO ORCHID thay đổi vận mệnh cây bèo biến chúng từ rác thành sản phẩm bảo vệ môi trường, giải quyết vấn đề xã hội và tạo giá trị kinh tế rất cao”, cô quả quyết. .

Lý giải thêm, Phương Thảo cho biết, Việt Nam là đất nước có 2360 con sông dài trên 10 km, có khoảng 3500 hồ chứa có dung tích lớn hơn 0,2 triệu m³, đó cũng chính là nơi cả bè bèo tây (lục bình) sinh sôi phát triển ngút ngàn.

Theo đó, bèo lục bình sinh sôi ở vùng ao hồ sông nước rất nhiều, vòng đời khá ngắn, sinh sôi nhanh, gây tắc nghẽn dòng chảy trên sông. Đây cũng chính là nơi trú ngụ, sinh sôi muỗi mang mầm bệnh. Trong khi đó, đây là loài thực vật rất dễ sinh trưởng, phát triển, điều này cũng gây ra những tác động không mong muốn tới môi trường.

“Vì thế, em muốn tận dụng nguyên liệu giá rẻ dồi dào, sẵn có từ thiên nhiên bằng việc thu gom và sản xuất các sản phẩm từ bèo lục bình- bèo tây giúp giải quyết các vấn đề về môi trường”, Thảo cho hay.

Không những thế, người dân Việt Nam chăn nuôi rất nhiều, nhất là động vật chó, mèo vì thế cần có cách xử lý chất thải từ động vật chăn nuôi ấy.

Trần Phương Thảo (thứ 2 từ phải sang) nhận giải 3 cuộc thi "Khởi nghiệp nông nghiệp đổi mới sáng tạo năm 2022”

Trần Phương Thảo (thứ 2 từ phải sang) nhận giải 3 cuộc thi “Khởi nghiệp nông nghiệp đổi mới sáng tạo năm 2022”

“Sản phẩm cát mèo từ bèo tây đáp ứng nhu cầu của khách hàng – những người nuôi mèo cần xử lý nhanh gọn, tiện lợi, khử mùi chất thải từ thú cưng chó mèo trong 4 ngày, do là cát hữu cơ nên ta hoàn toàn có thể xử lý bằng cách đổ vào bồn cầu xả”, Thảo nói.

Tận dụng ưu điểm ngậm hút nước tốt của bèo tây, dự án THAO ORCHID có 2 nhóm sản phẩm độc đáo làm từ bèo tây: xơ sợi, bột bèo

Theo đó, nhóm sản phẩm thứ nhất là bột bèo hút ẩm cực tốt. Sản phẩm này giải quyết được nhu cầu của khách hàng, nhất là những người nuôi thú cưng và gia súc rất cần giải quyết chất thải vừa nặng mùi vừa mất vệ sinh từ động vật, giúp người chăn nuôi cải thiện nông nghiệp

Thảo cho biết, bột bèo có thể hút được lượng chất lỏng từ 4 đến 5 lần trọng lượng, từ dầu thông thường, dầu máy bay… và cả xăng nữa, nó khống chế một lượng dầu 20 lít rò rỉ trong vòng 15 phút chỉ với việc rắc bột bèo lên.

Không những thế, bột bèo còn giúp trong lĩnh vực nông nghiệp và cây trồng như: cải thiện nảy mầm, giảm tần suất tưới nước. Tăng năng suất cây trồng và trái 70%, tăng sự tơi xốp đất trong thời gian dài.

Và xơ sợi từ bèo tây là sản phẩm nhóm 2 được dự án hướng tới sản xuất. Theo Thảo, sản phẩm này ra đời sẽ giải quyết nhu cầu của doanh nghiệp như xử lý tràn dầu, xăng, hóa chất nhưng phải nhập khẩu tấm, bột hút chất hóa chất từ nước ngoài….

“Và đó là lý do THAO ORCHID tạo ra các sản phẩm từ bèo tây như: Đệm xơ bèo tây; sợi hút chất lỏng tấm lọc dầu; tấm hút nước đặt sau máy điều hòa, quạt hơi nước; tấm Cooling Pad; hộp, đĩa, cốc giấy dùng 1 lần, có thể tái chế (đựng thực phẩm) bảo vệ môi trường”, Thảo nói.

Cô còn cho biết thêm, THAO ORCHID sẽ tối ưu giá trị sử dụng từ bèo tây sinh sôi ở vùng ao hồ sông nước rất nhiều, vòng đời khá ngắn, sinh sôi nhanh, khó mà giết sạch. Bèo tây được coi là rác, nhiều địa phương phải chi khoản kinh phí lớn cho việc thu gom bèo nên chi phí thu mua bèo tây rất thấp, giá thành sản phẩm hoàn toàn có thể cạnh tranh thấp hơn với các dòng sản phẩm khác (cát mèo, tấm hút chất lỏng quạt hơi nước, bột xơ sợi hút chất lỏng…) khoảng 30-50%.

Thảo dự tính, dự án được triển khai sẽ đặt nhà máy sản xuất nằm ở vùng nguyên liệu dồi dào tại Hà Tĩnh để thu hoạch hoặc thu mua từ bà con ở các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa… có thể đáp ứng nhu cầu thị trường với quy mô công nghiệp.

Nhân công vận hành được cô hướng tới là nhóm người khuyết tật, phụ nữ khu vực nông thôn sông nước nhằm trao quyền, tạo môi trường bình đẳng trong lao động, giúp tạo thu nhập, việc làm cho nhóm đối tượng yếu thế.

Thảo tự tin cho biết hiện trên thị trường chưa có sản phẩm tương tự, và với lợi thế người dẫn đầu, nếu có đủ nguồn lực để đi nhanh, sản phẩm sẽ chiếm ưu thế và gây ấn tượng mạnh đối với người tiêu dùng.

Không những thế, dự án nếu được triển khai sẽ giải quyết được vấn đề việc làm cho bà con vùng sông nước, đặc biệt là giải quyết được vấn đề môi trường.

THAO ORCHID kỳ vọng đưa sản phẩm từ nông nghiệp ra thế giới. Mang lại sản phẩm bảo vệ môi trường, sự thân thiện với thiên nhiên. Đồng thời mỗi năm sẽ trích ra 20% lợi nhuận cho bảo vệ cứu trợ động vật và làm từ thiện cho người khuyết tật, trẻ mồ côi.

Theo Infonet

CÁC TIN KHÁC

Khởi sắc đổi mới sáng tạo ở trường nghề

Những dự án sáng tạo thiết bị dạy học hay sản phẩm khởi nghiệp khi còn ngồi trên ghế nhà trường của sinh viên ở các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tại TPHCM được doanh nghiệp, cộng đồng đánh giá cao bởi tính gần gũi, sát với thực tiễn và dễ áp dụng. Đó được xem là sự khởi sắc trong đổi mới sáng tạo ở nhà trường hướng đến phục vụ đời sống.

Dàn chuyên gia khởi nghiệp làm giám khảo Startup Việt 2022

Ban giám khảo vòng cuối cùng Startup Việt 2022 là những doanh nhân nổi tiếng, giàu kinh nghiệm và thấu hiểu cộng đồng khởi nghiệp.

Khai mạc tuần lễ phát động cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp – CiC 2022

Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp - CiC 2022 với nhiều hoạt động hấp dẫn đang chờ đón các thí sinh tham gia.

Khởi động cuộc thi sinh viên khởi nghiệp công nghệ tài chính “Finnovation 2022”

Cuộc thi Finnovation 2022 đã chính thức được khởi động với hàng loạt các sự kiện có sức ảnh hưởng, thu hút sự quan tâm của rất nhiền sinh viên đến từ các trường đại học trên cả nước

Tìm kiếm tài năng trẻ khởi nghiệp công nghệ tài chính

Cuộc thi Sinh viên khởi nghiệp công nghệ tài chính Finnovation 2022 cấp quốc gia đầu tiên diễn ra từ nay đến ngày 12-8 với hình thức trực tiếp và trực tuyến do Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh chỉ đạo tổ chức.

Hai nam sinh lớp 11 Hà Nội khởi nghiệp với dự án đáng nể!

Kinh nghiệm của nam sinh giành giải Nhì cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp là khi đứng trước áp lực, đừng lo sợ và hãy cố gắng hết mình vì mục tiêu thì chắc chắn sẽ nhận được thành quả xứng đáng.

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

Khởi Nghiệp Việt Nam – Nữ sinh viên khởi nghiệp với dự án biến loại cây rác thành sản phẩm hữu ích

Từ bèo tây, loại cây được coi là rác, cô nữ sinh Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã triển khai dự án với 2 nhóm sản phẩm độc đáo làm từ bèo tây: xơ sợi, bột bèo.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2022 – Một lớp vàng mỏng cỡ nano có thể ngăn hơi nước bám lên bề mặt kính

Nghiên cứu mới có thể cải thiện chất lượng sống của người sử dụng kính ũng như những người thường phải dùng song song khẩu trang và kính.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2022 – Giường giúp bệnh nhân liệt có thể tự vận động

Giường đa năng có thể tự điều chỉnh tư thế nằm ngồi, lật người, giúp bệnh nhân tự vận động các khớp để phòng cứng khớp, teo cơ...

VietKings công bố TOP 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2021 – 2022): (P.125) – Tôm hùm bông Phú Yên (Tỉnh Phú Yên)

(Top - Bếp vàng) Vùng biển Phú Yên, đặc biệt là Thị xã Sông Cầu, được đánh giá là một trong những vùng biển thuận lợi nhất để nuôi trồng tôm hùm bông - loài hải sản được mệnh danh là vua của các loài hải sản. Và đó cũng là lý do vì sao thịt tôm hùm bông Phú Yên luôn dai ngon và có độc chắc thịt rất lạ.

Gặp gỡ vị tỷ phú muốn chế tạo ‘máy bay Tesla’

Richard Chandler, nhà đầu tư 63 tuổi hiện đang kiểm soát Eviation, đặt kỳ vọng rất lớn vào ngành công nghiệp máy bay điện.

Singapore sử dụng công nghệ AI vì mục tiêu an ninh lương thực

Cơ quan Thực phẩm Singapore và Cơ quan Công nghệ Chính phủ Singapore đang phối hợp sử dụng trí tuệ nhân tạo để tự động hóa các quy trình làm việc trong nông nghiệp, giúp quốc gia này tiến một bước gần hơn tới mục tiêu an ninh lương thực của họ.