Trang chủ Tin khởi nghiệp Dự án khởi nghiệp Bình Dương: Nhiều sự kiện trong Ngày hội khởi nghiệp đổi mới...

Bình Dương: Nhiều sự kiện trong Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia

Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo nhằm thúc đẩy cho các ý tưởng đổi mới sáng tạo, tìm kiếm giải pháp cải thiện cuộc sống.

Ngày 1-12, UBND tỉnh Bình Dương cho biết sẽ phối hợp với Bộ KH-CN cùng các cơ quan liên quan tổ chức “Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia” (Techfest Vietnam 2022). Sự kiện diễn ra từ ngày 2 đến 4-12 tại Trung tâm hội nghị triển lãm thành phố mới Bình Dương với 8.000 khách tham dự đến từ 63 tỉnh, thành phố và 20 quốc gia.

Tìm lời giải cho bài toán về khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo

Với chủ đề “Đổi mới sáng tạo mở – Khơi nguồn tư duy mới”, Techfest Vietnam 2022 hướng tới tìm kiếm các giải pháp ở những lĩnh vực chịu nhiều tác động của đại dịch và có tiềm năng trong tương lai như y tế, giáo dục, năng lượng,…; giải quyết các vấn đề như đào tạo bồi dưỡng nhân lực để đáp ứng nhu cầu của thị trường trong nước và quốc tế, nỗ lực phát huy tài năng của người Việt Nam…

Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh Bình Dương sẽ là nơi diễn ra ngày hội lớn của giới trẻ

Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh Bình Dương sẽ là nơi diễn ra ngày hội lớn của giới trẻ

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng cho biết Bộ KH&CN đã phối hợp với Bộ Ngoại giao mời các trí thức người Việt ở nước ngoài cùng tham gia để giải quyết các bài toán về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Việt Nam. So với mọi năm, Techfest Vietnam 2022 đã mở rộng được quy mô và có sự tham gia nhiều hơn của các nguồn lực xã hội, đặc biệt là các doanh nghiệp.

Thứ trưởng Trần Văn Tùng đánh giá phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đã phát triển mạnh mẽ và đi vào tất cả các lĩnh vực để giải quyết các vấn đề của đời sống kinh tế-xã hội. Techfest Vietnam 2022 sẽ đưa các hoạt động của các làng công nghệ, các doanh nghiệp tham gia cùng để giải quyết bài toán của các địa phương.

Trong khuôn khổ Techfesh Vietnam 2022 sẽ diễn ra triển lãm với trên 250 gian hàng các sản phẩm, dịch vụ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; khoảng 30 hội nghị, hội thảo chuyên đề về xu hướng công nghệ, kết nối đầu tư, chia sẻ kinh nghiệm phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo; chia sẻ kinh nghiệm, bài học về chuyển đổi mô hình nhằm thích ứng và bứt phá sau đại dịch…

Đặc biệt, diễn đàn Chính sách quốc gia phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo 2021-2025 diễn ra vào chiều 3-12 và chương trình Dấu ấn Techfesh 2022 diễn ra vào tối 3-12 là những sự kiện nổi bật và quan trọng trong các kỳ Techfest.

Cùng với vòng chung kết cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia. Đây là cuộc thi tìm kiếm các giải pháp, dịch vụ có hàm lượng công nghệ và đổi mới sáng tạo cao, đối tượng tham gia là người Việt ở trong và ngoài nước. Sau 3 tháng tranh tài với các hoạt động đào tạo, tập huấn, kết nối với các chuyên gia trong và ngoài nước, 10 đội thi xuất sắc nhất đã được lựa chọn từ 500 hồ sơ để đi tiếp vào vòng chung kết. Đội chiến thắng có cơ hội nhận giải thưởng 500.000 USD và gói hỗ trợ đặc biệt sau chương trình từ đối tác của cuộc thi

Nhiều chính sách hỗ trợ khởi nghiệp

Ông Nguyễn Lộc Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, chia sẻ đây là vinh dự và là cơ hội lớn của Bình Dương được đón tiếp và tiếp cận sâu và rộng hơn nữa với hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam và của các quốc gia phát triển khác. Sự kiện mang lại sự kết nối và thu hút các chuyên gia, nhà đầu tư quốc tế tham gia vào các hoạt động khởi nghiệp sáng tạo đang triển khai tại Bình Dương nói riêng và của Việt Nam.

Sinh viên Trường Đại học quốc tế miền Đông thực hành tại Phòng thí nghiệm chiếu sáng Philips EIU

Sinh viên Trường Đại học quốc tế miền Đông thực hành tại Phòng thí nghiệm chiếu sáng Philips EIU

Thông qua những chương trình cụ thể như triển lãm Techfest, hội thảo kết nối doanh nghiệp khởi nghiệp và tập đoàn cũng như các hoạt động thăm quan được thiết kế riêng cho cộng đồng các doanh nghiệp khởi nghiệp, Bình Dương mong muốn giới thiệu về Hệ sinh thái Khởi nghiệp tiềm năng mà tỉnh đã ươm mầm và hỗ trợ. Đồng thời, giới thiệu về những hoạt động cụ thể và chiến lược sâu rộng của tỉnh trong công cuộc thúc đẩy sự phát triển của Hệ sinh thái Khởi nghiệp Đổi mới Sáng tạo.

Hiện nay, Bình Dương đang xây dựng vùng đổi mới sáng tạo với việc tìm kiếm các giải pháp đột phá thông qua đề án xây dựng “thành phố thông minh”. Với đề án này, Bình Dương mong muốn tìm kiếm các giải pháp đổi mới sáng tạo thông qua sự kết hợp 3 nhà (Nhà nước – nhà trường – nhà doanh nghiệp).

Bình Dương đã phối hợp với đối tác Singapore để triển khai dự án “Block71” – hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo theo mô hình Singapore tại TP HCM, và dự kiến có “Block71” tại Hà Nội.

Đề án hỗ trợ khởi nghiệp 826 cũng đã được UBND tỉnh phê duyệt. Trong chính sách này có nhiều nội dung hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp như hỗ trợ về vốn, thành lập văn phòng, tư vấn…Đặc biệt, Bình Dương có Trung tâm Sáng kiến cộng đồng để kết nối, tư vấn giúp thanh niên hiểu hơn các vấn đề trước khi khởi nghiệp.

Một buổi trao đổi trong Vườn ươm doanh nghiệp tại Đại học Quốc tế miền Đông

Một buổi trao đổi trong Vườn ươm doanh nghiệp tại Đại học Quốc tế miền Đông

Tại Đại học Quốc tế miền Đông có “Vườn ươm doanh nghiệp”; Câu lạc bộ Khởi nghiệp tại trường Đại học Thủ Dầu Một; tổ chức hỗ trợ thành lập doanh nghiệp tại trường Đại học Bình Dương. Tỉnh này cũng hỗ trợ các đơn vị xây dựng phòng thí nghiệm, thực nghiệm (fablab) tập trung vào những lĩnh vực thuộc thế mạnh như: Fablab cơ khí chế tạo tại trường Cao đẳng Việt Nam – Singapore; Fablab công nghệ sinh học tại trường Đại học Thủ Dầu Một; Fablab đa ngành tại BIIC; Phòng thí nghiệm chế tạo Becamex IDC; Phòng thí nghiệm chiếu sáng Philips EIU tại Đại học Quốc tế Miền Đông; Viện nghiên cứu và Phát triển Becamex ICD; Phòng nghiên cứu và Phát triển chung của VNTT và Wustech.

Techfest là sự kiện thường niên lớn nhất dành cho các startup ở Việt Nam, được tổ chức lần đầu vào năm 2015 nhằm thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Kể từ năm 2016, chương trình đã trở thành hoạt động chính trong khuôn khổ Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST quốc gia đến năm 2025” do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 18-5-2016.

Đến nay, Techfest Vietnam đã thu hút sự tham gia của 2.600 doanh nghiệp khởi nghiệp, 1.000 lượt khách đầu tư trong nước và quốc tế, và hơn 20.000 lượt khách

Theo NLD

 

CÁC TIN KHÁC

Dàn chuyên gia khởi nghiệp làm giám khảo Startup Việt 2022

Ban giám khảo vòng cuối cùng Startup Việt 2022 là những doanh nhân nổi tiếng, giàu kinh nghiệm và thấu hiểu cộng đồng khởi nghiệp.

Top Dự Án Khởi Nghiệp Việt Nam – Startup ‘Sổ bán hàng’ đoạt quán quân tài năng khởi nghiệp Quốc gia 2022

Giải pháp giúp bán hàng online của đội SoBanHang giành vị trí cao nhất tại cuộc thi trong khuôn khổ Techfest Vietnam 2022.

Đồng Tháp: Lạp xưởng làm từ cá lóc đạt giải nhất cuộc thi Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo

Nhóm dự án, sản phẩm lạp xưởng cá lóc của chị Dương Thị Hồng Chuyên xuất sắc giành giải Nhất; dự án Lụa Sen Đồng Tháp giải Nhì; dự án ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất rau, quả trong nhà màng theo tiêu chuẩn VietGAP và dự án sản xuất phân bón hữu cơ từ phế phẩm nông nghiệp bản địa (cây ấu) đồng giải Ba và 5 giải Khuyến khích.

Top Dự Án Khởi Nghiệp Việt Nam – Muối Nanosalt thắng giải Khởi nghiệp sáng tạo trong kinh doanh

Vượt qua hơn 100 dự án, muối dược liệu Nanosalt của tác giả Trần Thị Hồng Thắm, Nghệ An giành giải cao nhất cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

80 dự án xuất sắc lọt vào chung kết cuộc thi Startup Kite 2022

Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp “Startup Kite 2022”, 80 dự án được ban tổ chức lựa chọn vào vòng chung kết.

Các startup chạy đua phát triển công nghệ sản xuất hydrogen sạch, giá rẻ

Các công ty khởi nghiệp (startup) đang chạy đua phát triển các công nghệ mới, có thể giúp sản xuất nhiên liệu hydrogen sạch với chi phí rẻ để hỗ trợ các nỗ lực phi carbon hóa nền kinh tế đang vận hành dựa vào các nhiên liệu ô nhiễm.

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2022 – Phát triển loại thuốc dạng xịt sử dụng hạt siêu nhỏ tiêu diệt vi khuẩn có hại trên thực phẩm

Mặc dù có nhiều phương pháp đơn giản để loại bỏ vi khuẩn có hại có trong thực phẩm nhưng việc sử dụng kháng sinh chắc chắn không phải là phương pháp tốt. Chính vì lý do này, các nhà nghiên cứu đã đưa ra loại thuốc dạng xịt mới sử dụng các loại virút an toàn với thực phẩm để tiêu diệt vi khuẩn đó.

Lễ hội Tiếp thị Việt Nam – Ngày hội Tiếp thị Việt Nam 2022 tổ chức tại TP.Hồ Chí Minh

(Kỷ lục - VietKings) Ngày 9/12/2022, Hội Marketing Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập (2002-2022). Dịp này, Ban Tổ chức cũng chính thức giới thiệu 2 sự kiện, dự án quan trọng đó là Lễ hội Tiếp thị Việt Nam - Ngày hội Tiếp thị Việt Nam 2022 (Vietnam Marketing Festivals - Vietnam Marketing Day 2022).

[WOWTIMES – Niên lịch & Thành tựu Việt Nam] Hội Marketing Việt Nam – VMA: Hành trình 20 năm phụng sự và kiến tạo (2002 – 2022)

(Kỷ lục - WowTimes) Trong Hành trình 20 năm nỗ lực hoạt động kiến tạo, hướng Chuẩn Ngành và Chuẩn Nghề của VMA, các hoạt động, sự kiện thiết thực trên nền tảng trực tuyến và trực tiếp theo chiến lược hội tụ, lan toả tri thức, giải pháp hiệu quả của đối tác chuyên gia cho cộng đồng, doanh nghiệp, hội viên.

VietKings công bố TOP 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2021 – 2022): (P.113) – Cá tai tượng chiên xù (Tỉnh Tiền Giang)

(Top - Bếp vàng) Cá tai tượng có hình dáng giống chiếc tai to bè, thân cá dẹp, vảy bóng ánh bạc phủ khắp thân. Loài cá này thích ăn thực vật, người dân miền Tây hay nuôi chúng trong những mương vườn cho chúng ăn rau, cơm thừa. Thịt cá tai tượng rất ngọt và thơm.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2022 – Nông dân trẻ Tiền Giang lai tạo thành công giống chanh dây độc đáo

Sau một thời gian mày mò, nghiên cứu, anh Trương Văn Phúc đã lai tạo thành công loại chanh dây chất lượng tốt, có khả năng chống chịu cao với điều kiện hạn mặn của vùng đất ven biển.

Thí nghiệm thành công việc canh tác cây lúa trọn vòng đời trong không gian

Những cây lúa đã được trồng từ hạt rồi trổ bông trên "trời", sau đó tất cả chúng đã được mang về Trái đất.