Trang chủ Cộng đồng sáng tạo Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 - Nhà khoa học...

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Nhà khoa học Việt nghiên cứu vật liệu tự tìm tế bào ung thư

Nhóm nhà khoa học tại Viện Khoa học Vật liệu Ứng dụng nghiên cứu nano liposome có cơ chế thông minh, tự tìm diệt tế bào ung thư mà không hại tế bào lành.

GS Nguyễn Cửu Khoa, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết hiện có nhiều phương pháp điều trị ung thư như: cắt bỏ, xạ trị (chiếu tia), hóa trị (dùng thuốc)… Trong đó sử dụng thuốc là phương pháp mang lại hiệu quả tức thì giúp ức chế, tiêu diệt tế bào ung thư. Tuy nhiên, thuốc cũng là tác nhân ảnh hưởng tế bào lành trong cơ thể người khiến người bệnh bị tác dụng phụ như rụng tóc, rụng móng tay chân, suy giảm hoạt động của các cơ quan nội tạng… Vì thế nghiên cứu của nhóm mở ra hướng điều trị các bệnh ung thư bằng thuốc với hiệu quả cao nhưng ít tác dụng phụ.

GS Nguyễn Cửu Khoa nghiên cứu nano liposome tại phòng thí nghiệm của Viện Khoa học Vật liệu Ứng dụng, quận 1. Ảnh: Hà An

GS Nguyễn Cửu Khoa làm việc tại phòng thí nghiệm của Viện Khoa học Vật liệu Ứng dụng, quận 1. Ảnh: Hà An

Từ năm 2009 GS Khoa cùng với nhóm 15 nhà khoa học Viện Khoa học Vật liệu ứng dụng, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam nghiên cứu phát triển loại vật liệu nano liposome làm chất dẫn truyền. Với hơn 20 năm nghiên cứu về công nghệ nano, GS Khoa cho rằng nano liposome là phù hợp. Vật liệu này có dạng hình cầu có lớp vỏ tổng hợp từ dầu đậu nành xếp lên nhau, giúp thẩm thấu nhanh qua ruột. Các hạt nano liposome chứa thuốc bên trong khi thẩm thấu qua ruột để vào mạch máu, đi vào tế bào ung thư.

Theo GS Khoa, các mô ung thư có đặc điểm phát triển nhanh hơn các mô lành nên các kẽ (dùng để lấy dinh dưỡng và oxy từ máu) kích thước lớn, từ 200 – 600 nanomet. Còn với các mô lành, có kích thước nhỏ hơn từ 2,5 – 3 nanomet. Vì thế khi các hạt nano liposome (100 – 150 nanomet) vào sẽ đến các mô ung thư theo cơ chế thụ động, các mô lành sẽ không bị ảnh hưởng. Với sự thay đổi nồng độ pH, các hạt nano liposome vỡ ra, giải phóng thuốc điều trị tại mô ung thư với hiệu quả cao hơn.

Cơ chế các hạt nano liposome mang thuốc tự tìm tế bào ung thư để tiêu diệt. Ảnh: NVCC

Cơ chế các hạt nano liposome mang thuốc tự tìm tế bào ung thư để tiêu diệt. Ảnh: NVCC

Kết quả nghiên cứu được nhóm thí nghiệm trên 100 chuột đã cấy tế bào ung thư vú của người và loại bỏ hệ miễn dịch. Nhóm sử dụng thuốc 5-Fluorouracil (5-FU) đối với 3 lô chuột thực nghiệm. Kết quả sau 2 tuần, lô chuột dùng làm đối chứng trắng (cho uống nước muối sinh lý) khối u tăng kích thước. Chuột sử dụng 5-FU làm đối chứng dương kích thước khối u giảm 42%. Lô chuột sử dụng F-5U được dẫn truyền bằng hạt nano liposome kích thước khối u giảm 74%. Thông qua việc khối u giảm kích thước, nhóm có cơ sở chứng minh khả năng hướng đích, tìm tế bào ung thư thụ động của nano liposome giúp tăng hiệu quả ức chế tế bào ung thư.

Từ thành công này, năm 2019 nhóm nghiên cứu tiếp tục sử dụng nano liposome dẫn truyền một số thuốc đông y như sử dụng cao rong nâu biển (fucoidan) điều trị ung thư phổi, cao gừng trị ung thư gan, cao cần tây điều trị ung thư vú.

Theo ông Trần Chí Thành, nghiên cứu chuyên ngành y sinh, Giám đốc công ty Sắc Mộc Tinh, nano liposome là vật liệu được giới khoa học trên thế giới nghiên cứu nhiều năm gần đây. Vật liệu này được coi là chất mang thuốc đến các mô viêm do ung thư gây ra. Ông cho rằng nano liposome không tự nhận biết tế bào ung thư mà do con người gắn cho nó ở những nơi được cho là các mô viêm. Tuy nhiên “đây là nghiên cứu thiết thực mở ra một hướng mới, chủ động sản xuất thuốc thông minh điều trị ung thư trong nước”, ông nói.

Do chưa thử nghiệm lâm sàng trên người, các sản phẩm từ nano liposome hiện được nhóm nghiên cứu sản xuất dưới dạng thực phẩm chức năng. Theo ông Khoa, để thử nghiệm lâm sàng và được công nhận là thuốc trị ung thư là con đường dài.

Theo VN Express

CÁC TIN KHÁC

Con đường làm nên hạt gạo ngon nhất thế giới

Gạo ST 25 đạt giải 'Gạo ngon nhất thế giới' đã cho thấy đây là quá trình nghiên cứu đầy tâm huyết của kỹ sư Hồ Quang Cua và các cộng sự.

‘Cha đẻ’ Internet chia sẻ điều hạnh phúc nhất khi nhận giải VinFuture 2022

GS Vinton Gray Cerf - cha đẻ Internet, là một trong năm nhà khoa học vừa được VinFuture 2022 vinh danh ở hạng mục giải thưởng chính.

Gặp gỡ vị tỷ phú muốn chế tạo ‘máy bay Tesla’

Richard Chandler, nhà đầu tư 63 tuổi hiện đang kiểm soát Eviation, đặt kỳ vọng rất lớn vào ngành công nghiệp máy bay điện.

Những nhà khoa học Việt được vinh danh trên thế giới năm 2022

Các giải thưởng thế giới ghi danh tên tuổi nhà khoa học Việt Nam vì nghiên cứu có tầm ảnh hưởng, được trích dẫn nhiều và đóng góp trong lĩnh vực họ đang theo đuổi.

Tiến sĩ chế tạo vật liệu làm lành vết thương và xương khớp

TS Lê Thị Phương (34 tuổi) được cấp bằng sáng chế quốc tế khi tạo hydrogel nhiều đặc tính mới, thúc đẩy quá trình biệt hóa xương, ứng dụng điều trị bệnh xương khớp.

Tiến sĩ người Việt được Hiệp hội hàng không Hoàng gia Anh vinh danh

TS Nguyễn Huyền Đức là một trong 10 nhân vật giành giải thưởng thành tựu cho gương mặt trẻ với đóng góp đặc biệt trong lĩnh vực hàng không vũ trụ.

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Nhà khoa học Việt nghiên cứu vật liệu tự tìm tế bào ung thư

Nhóm nhà khoa học tại Viện Khoa học Vật liệu Ứng dụng nghiên cứu nano liposome có cơ chế thông minh, tự tìm diệt tế bào ung thư mà không hại tế bào lành.

[BESTVIETNAM – VIETKINGS] Đề cử lần 1/2023: (P.17) Chuối già Nam Mỹ (Tỉnh Bình Dương) – TOP 100 sản phẩm OCOP bán chạy trên thị trường Việt Nam 2023

(BESTVIETNAM - VIETKINGS) Là tỉnh tốp đầu cả nước về phát triển công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao, Bình Dương có nhiều lợi thế, tiềm năng để phát triển những sản phẩm nông sản đặc trưng nhất là sản phẩm OCOP. Trong đó có sản phẩm Chuối già Nam Mỹ của Công ty TNHH An Điền.

Xe chạy khí hydrogen sẽ là xu hướng của tương lai

Xe điện không phải là phương tiện xanh thực sự, nó sẽ sớm trở nên lỗi thời bởi dòng xe chạy khí hydro sẽ thay thế.

Công nghệ sẽ giúp ‘bùng nổ’ mô hình bác sĩ gia đình tại Việt Nam?

Công nghệ có thể giúp bác sỹ gia đình phát triển phổ biến tại các vùng sâu, vùng xa, giảm thiểu nhiều loại chi phí cho người dân...

[BESTVIETNAM – VIETKINGS] Đề cử lần 1/2023: (P.16) Cá Ngừ đại dương (Tỉnh Bình Định) – TOP 100 sản phẩm OCOP bán chạy trên thị trường Việt Nam 2023

(BESTVIETNAM - VIETKINGS) Cá ngừ đại dương là đặc sản nổi tiếng của huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định, là sản phẩm OCOP 5 sao cấp tỉnh của Công ty TNHH Tân Xuân Lộc. Cá ngừ đại dương có thịt đỏ như thịt bò, mắt to, có vây vàng, trọng lượng mỗi con cá 40-50 kg, có con nặng tới 100 kg. Cá ngừ đại dương là loại hải sản đặc biệt thơm ngon, mắt rất bổ, được chế biến thành nhiều loại món ăn ngon và là nguồn hàng xuất khẩu có giá trị.

Hé lộ các bức ảnh hiếm hoi ghi lại những điều ít người biết trong quá khứ

Những người chia sẻ các bức ảnh này mô tả nó như "bộ sưu tập hình ảnh lịch sử gây tò mò của nhiều năm trước".