Trang chủ Cộng đồng sáng tạo Tiến sĩ trẻ với những công trình khoa học giá trị

Tiến sĩ trẻ với những công trình khoa học giá trị

Ở tuổi 35, Tiến sĩ Chu Ðức Hà, giảng viên Trường đại học Công nghệ - Ðại học Quốc gia Hà Nội đã có gần 200 bài báo khoa học đăng trên các tạp chí uy tín trong nước và quốc tế, đồng tác giả của năm giống lúa thích ứng với biến đổi khí hậu, bốn bằng độc quyền sáng chế… Với anh, tuổi trẻ cần dấn thân, bước ra khỏi vùng an toàn.
Tiến sĩ Chu Ðức Hà trong phòng nghiên cứu.

Tiến sĩ Chu Ðức Hà trong phòng nghiên cứu.

Gặt hái nhiều thành quả trong nghiên cứu khoa học ở lĩnh vực nông nghiệp nhưng ít ai biết, Tiến sĩ Hà đến với ngành rất tình cờ. “17 tuổi, tôi lựa chọn Trường đại học Nông nghiệp I Hà Nội (nay là Học viện Nông nghiệp Việt Nam) làm nơi học tập chỉ bởi ngôi trường có những hồ nước, vườn táo rất đẹp, nhiều sân thể thao. Tôi mang tinh thần đó bước vào ngành học được xem là khó nhất – công nghệ sinh học”, tiến sĩ Hà kể.

Tuy nhiên, khi theo học, anh Hà dần nhận ra niềm đam mê với nghiên cứu khoa học. Nỗ lực ngay từ lúc còn là sinh viên đã giúp anh được công tác tại nhóm nghiên cứu xuất sắc của tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Thủy tại bộ môn Sinh học phân tử, Viện Di truyền Nông nghiệp. Năm 2014, anh theo học nghiên cứu sinh ngành Công nghệ sinh học tại Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam. Dưới sự hướng dẫn, dìu dắt và định hướng của các anh chị đi trước, tiến sĩ Hà càng dành nhiều tình yêu cho ngành Công nghệ sinh học. Năm 2019, anh bảo vệ thành công luận án tiến sĩ, khi đã có ba tấm bằng đại học chính quy.

Thời gian công tác tại Viện Di truyền nông nghiệp, được tiếp xúc với môi trường khoa học chuyên nghiệp, được làm việc với các đồng nghiệp xuất sắc giúp anh có cơ hội học hỏi và sáng tạo. Ðó cũng là cơ duyên đưa anh đến với việc nghiên cứu, cải tiến một số giống lúa ứng phó biến đổi khí hậu. Hiện, anh là đồng tác giả của năm giống lúa gạo ứng phó với biến đổi khí hậu được công nhận cấp quốc gia; đoạt bốn bằng độc quyền sáng chế, giải pháp hữu ích quốc gia. Trong đó có ba bằng độc quyền sáng chế quốc gia, một bằng độc quyền giải pháp hữu ích quốc gia. “Chúng tôi đã cải tiến giống lúa sản xuất, vốn rất mẫn cảm với các yếu tố môi trường bất lợi, bằng kỹ thuật tích hợp gien. Chúng tôi đã tạo ra dòng, giống mới, giữ đặc tính nền, năng suất cao và tăng cường khả năng chống chịu, phù hợp với những địa phương chịu ảnh hưởng của thời tiết khắc nghiệt”, Tiến sĩ Hà cho biết. Trong đó, giống lúa SHPT3 của anh Hà và nhóm nghiên cứu đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận là giống chính thức, cho sản xuất tại các tỉnh phía bắc. Giống lúa HL5 cũng đã được đưa vào sản xuất. Nhóm nghiên cứu còn triển khai lai tạo những dòng lúa ưu tú tích hợp đa gien kháng (ngập + mặn, đạo ôn + bạc lá + rầy nâu).

Tình yêu với khoa học là động lực để Tiến sĩ Hà miệt mài lao động. Ở tuổi 35, anh là tác giả chính của 26 bài báo khoa học được đăng tại các tạp chí uy tín quốc tế (thuộc danh mục WoS/Scopus); 137 bài báo trong nước thuộc danh mục tạp chí được tính điểm của Hội đồng chức danh phó giáo sư, giáo sư nhà nước. Anh biên soạn một giáo trình đào tạo và xuất sắc giành giải thưởng Khoa học công nghệ Quả cầu vàng năm 2022.

Tiến sĩ Hà cho rằng, đề tài nghiên cứu khoa học chỉ thật sự ý nghĩa khi giải quyết được những vấn đề thực tiễn đang gặp phải. Muốn làm được nghiên cứu, trước tiên nhà khoa học cần có một sức bền trong việc trau dồi tri thức. Nghiên cứu khoa học nông nghiệp cần tiếp cận tổng thể và toàn diện, gắn chặt với các yếu tố văn hóa, xã hội và xu thế phát triển bền vững, cũng như tư duy toàn cầu mới có thể tạo ra kết quả nghiên cứu đa giá trị. Ngoài nghiên cứu khoa học, Tiến sĩ Hà truyền lửa đam mê đến các thế hệ sinh viên tại Khoa Công nghệ nông nghiệp, Trường đại học Công nghệ, Ðại học Quốc gia Hà Nội. Anh luôn chủ động học tập, nâng cao trình độ, nhất là dấn thân, bước ra khỏi vùng an toàn để trở thành tấm gương cho sinh viên noi theo.

Theo Báo Nhân Dân

CÁC TIN KHÁC

Hành trình từ nữ sinh lịch sử và văn học tới ‘nữ tướng’ YouTube

Susan Wojcicki đã cho hai nhà sáng lập Google thuê nhà kho năm 1998. Sau này, bà cũng trở thành một trong những nhân viên đầu tiên của hãng tìm kiếm.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Startup Việt phát triển VoiceGPT

Dựa trên dữ liệu của ChatGPT, nhóm khởi nghiệp tại TP HCM phát triển nền tảng VoiceGPT có thể giao tiếp với AI bằng giọng nói, sử dụng miễn phí.

Chân dung người Việt có công tạo ra thuật toán cả Google và ChatGPT đều dựa vào phát triển

Là một nhân vật quan trọng trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo tại Google, chính công trình của anh Lê Viết Quốc đã góp phần tạo ra Transformer, một thuật toán được cả Google và ChatGPT sử dụng.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Tiến sĩ phát triển kit chẩn đoán nhanh bệnh Alzheimer

TS Hà Thị Thanh Hương (34 tuổi) cùng nhóm nghiên cứu phát triển kit chẩn đoán nhanh bệnh Alzheimer thay vì phải dùng thiết bị chụp chiếu và làm các xét nghiệm.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Nhà khoa học Việt nghiên cứu tạo nhiên liệu hydro từ nước

Sử dụng phản ứng điện phân trong môi trường axit có xúc tác, nhóm nhà khoa học Đại học Tài nguyên Môi trường TP HCM tìm cách tạo ra nhiên liệu hydro từ nước.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Tiến sĩ tạo vật liệu biến nước biển thành nước sạch sinh hoạt

Tận dụng polyphenol tự nhiên có trong trà xanh và cấu trúc xốp đa lớp của quả phật thủ, TS Phạm Tiến Thành cùng cộng sự phát triển thành công vật liệu quang nhiệt giá rẻ để lọc nước biển.

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

Tập đoàn FPT thành công xác lập Kỷ lục nhân dịp kỷ niệm 35 năm thành lập với màn nhảy đồng diễn của hơn 3000 cán bộ-nhân viên và gia đình

(KYLUC.VN-VIETKINGS) – Nhân dịp kỷ niệm 35 năm thành lập, Tập đoàn FPT tổ chức giải chạy mang tên FPT Happy Run tại thành phố Đà Nẵng với mong muốn lan toả tinh thần hạnh phúc, lòng nhân ái và nối dài những cánh tay để mang những điều tốt đẹp đến với cộng đồng. Tại sự kiện đầy ý nghĩa này, Tập đoàn FPT đã thành công xác lập Kỷ lục Việt Nam với nội dung "Màn đồng diễn điệu nhảy "Kiến tạo Hạnh phúc" tại giải chạy FPT Happy Run 2023 do các Cán bộ - Nhân viên đơn vị và gia đình tham gia nhiều nhất".

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2023 – Biến gạo thành đồ nhựa an toàn mang lại hy vọng cho Fukushima sau thảm họa hạt nhân

Jinichi Abe biết rằng gạo ông trồng tại thị trấn Namie, tỉnh Fukushima (Nhật Bản) vẫn sẽ có người mua ổn định, mặc dù nơi đây đang cố gắng hồi phục sau thảm họa kép động đất và sóng thần năm 2011.

Turbine gió nổi đầu tiên trên thế giới sản xuất điện

Giàn turbine được phát triển bởi X1 Wind, công ty công nghệ điện gió nổi ở Barcelona, và neo ở quần đảo Canary, gần Tây Ban Nha.

Xiaomi Việt Nam xác lập kỷ lục với logo được ghép từ nhiều bức ảnh chân dung nhất bằng điện thoại Xiaomi 13 Series

(Kyluc.vn) Sáng ngày 11.3.2023 tại TP.HCM, nhằm chào mừng dòng điện thoại flagship mới Xiaomi 13 Series được chính thức phân phối tại Việt Nam, Xiaomi Việt Nam đã xác lập kỷ lục với sự kiện chụp và ghép logo Xiaomi từ nhiều bức ảnh chân dung nhất bằng dòng smartphone nói trên. Toàn bộ quá trình thực hiện kỷ lục Việt Nam của đơn vị đã được Tổ chức Kỷ Lục Việt Nam - Vietkings kiểm tra, thẩm định và sau đó được ghi nhận vào chương trình công bố và trao kỷ lục trong buổi tối cùng ngày.

Bộ bách khoa toàn thư lớn nhất thế giới được số hóa

"Vĩnh Lạc đại điển" - bộ bách khoa toàn thư lớn nhất thế giới - vừa được hoàn tất số hóa nhằm bảo tồn những phần còn sót lại và đưa văn học cổ điển đến với đại chúng.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2023 – Công nghệ sạc đầy pin smartphone trong 5 phút

Công nghệ sạc nhanh mới của Redmi cho công suất 300 W, giúp sạc đầy viên pin 4.100 mAh trên smartphone trong thời gian ngắn.