Trang chủ Cộng đồng sáng tạo Hành trình từ nữ sinh lịch sử và văn học tới 'nữ...

Hành trình từ nữ sinh lịch sử và văn học tới ‘nữ tướng’ YouTube

Susan Wojcicki đã cho hai nhà sáng lập Google thuê nhà kho năm 1998. Sau này, bà cũng trở thành một trong những nhân viên đầu tiên của hãng tìm kiếm.

Susan Wojcicki, 54 tuổi, sinh ra và lớn lên tại thung lũng Silicon. Bà sống trong khuôn viên Đại học Stanford, nơi cha của bà làm Trưởng khoa Vật lý. Mẹ của bà dạy báo chí trong hơn 20 năm tại Palo Alto. Wojcicki là con cả trong gia đình ba chị em. Em út của bà là Anne Wojcicki, đồng sáng lập kiêm CEO công ty gene 23andMe. Anne là vợ cũ của đồng sáng lập Google Sergey Brin.

Wojcicki theo học lịch sử và văn học tại Đại học Harvard. Bà nhận bằng Thạc sĩ Kinh tế học năm 1993 tại Đại học California, nơi bà gặp người chồng sau này, Dennis Troper. Sau khi học xong MBA năm 1998, bà quay lại Vùng Vịnh rồi kết hôn với Troper vào tháng 8 cùng năm. Bà vào làm nhân viên marketing tại Intel. Ngoài ra, bà còn làm cố vấn tại Bain & Company, R.B. Webber & Company trước khi gia nhập Google.

Susan Wojcicki là công dân Silicon Valley chính gốc.

Hai vợ chồng chi 600.000 USD mua một căn hộ 4 phòng ngủ tại 232 Santa Margarita Ave. Để trang trải chi phí, bà cho hai sinh viên Stanford – Larry Page và Sergey Brin – thuê nhà kho. Khi ấy, cả hai đang nghiên cứu công cụ tìm kiếm Internet mới.

Bà thu của hai người 1.700 USD tiền thuê mỗi tháng. Trong bài phát biểu năm 2013, bà nhớ lại những tối muộn cùng ăn pizza và kẹo sô-cô-la cùng nhau, nơi Brin và Page nói về việc công nghệ của họ sẽ thay đổi thế giới như thế nào.

Một ngày, khi đang làm việc tại Intel, Wojcicki phải tạm dừng công việc vì Google bị “sập”. Bà không thể tìm thấy một thông tin quan trọng. Đó là khi bà nhận ra đã phụ thuộc vào website của hai khách thuê nhà kho ra sao. Bà muốn trở thành một phần của công ty.

Năm 1999, Wojcicki tham gia Google với tư cách nhân viên thứ 16. Bà trở thành Giám đốc marketing đầu tiên của startup. Ngân sách tiếp thị khi ấy vô cùng eo hẹp. Một trong các dự án ban đầu của bà là sáng tác biểu tượng Google cho những dịp lễ hội hay sự kiện đặc biệt (Doodle). Doodle đầu tiên vẽ một người ngoài hành tinh hạ cánh trên Google. Ngày nay, Google Doodle đã rất quen thuộc với mọi người dùng.

Ý tưởng về AdSense mang về hàng trăm tỷ USD doanh thu cho Google.

Năm 2003, bà nảy ra ý tưởng giúp khai phá tiềm năng quảng cáo của Google: Bà gợi ý quảng cáo Google không chỉ xuất hiện trong tìm kiếm mà trên cả những website và blog trên Internet. Sản phẩm này chính là AdSense. Nó giúp công ty mang về hơn 100 tỷ USD doanh thu quảng cáo năm 2018.

Wojcicki phụ trách nền tảng video miễn phí Google Videos vào năm 2005. Video đầu tiên bà tải lên là “con rối màu tím hát một bài vô nghĩa”. Tuy nhiên, phản ứng hào hứng của các con với video giúp bà nhận ra sức mạnh của các nội dung do người dùng sáng tạo và khả năng thu hút người xem của nó.

Khoảng thời gian ấy, một website chia sẻ video miễn phí khác là YouTube đang gây chú ý. Nó đánh bại sản phẩm của Google khi cho phép xem nội dung vừa đăng ngay lập tức. Wojcicki cho biết, video hai thanh niên Trung Quốc hát nhép theo ca khúc của Backstreet Boys là động lực để bà thuyết phục Google mua lại nền tảng. Năm 2006, Google mua YouTube với giá 1,65 tỷ USD.

Tháng 10/2010, bà được thăng chức làm Phó Chủ tịch cấp cao (SVP) phụ trách Sản phẩm quảng cáo. Thời điểm đó, chỉ có 8 SVP tại Google. Tháng 2/2014, bà thay thế nhân viên thứ 9 của Google – Salar Kamangar – làm CEO YouTube. Trong năm đầu tiên đảm nhận chức vụ này, bà nghỉ sinh đứa con thứ năm. Bà đã viết bài bình luận trên The Wall Street Journal, tranh luận Mỹ nên dẫn đầu thế giới về các phúc lợi thai sản.

Năm 2016, bà tiết lộ hai vợ chồng duy trì quy định nghiêm khắc về việc tách bạch cuộc sống công việc với cá nhân. Bà sẽ ngắt kết nối vài tiếng mỗi tối và không kiểm tra email để cải thiện năng suất làm việc. “Nếu làm việc 24/7, bạn sẽ không có ý tưởng thú vị nào”, bà chia sẻ trên The Wall Street Journal.

Bà hạn chế thời gian con cái được xem thiết bị điện tử để chúng tập trung vào “hiện tại”. Bà thậm chí còn tịch thu điện thoại của con, đặc biệt khi đi nghỉ, và giới hạn thời gian xem YouTube.

CEO YouTube từ chức để tập trung cho gia đình và các dự án cá nhân.

Sau nhiều năm, bà là tiếng nói nổi bật trong nỗ lực xóa bỏ khoảng cách giới trong ngành công nghệ. Trong cuộc phỏng vấn năm 2018 trên Forbes, bà cho rằng công nghệ sẽ thay đổi thế giới theo những cách chúng ta không thể dự đoán được, song chỉ có 20% đến 30% là nữ giới trong lực lượng này. Đó là một vấn đề.

Wojcicki giám sát sự ra đời của các sản phẩm quan trọng tại YouTube như YouTube Gaming, YouTube Music, YouTube Premium, YouTube TV. Dưới sự lãnh đạo của bà, YouTube đã phát triển lớn mạnh và có hơn 2 tỷ người dùng.

Là một trong số ít CEO nữ của doanh nghiệp lớn, bà được xem là một trong những phụ nữ có ảnh hưởng nhất thế giới. Năm 2022, tạp chí Forbes xếp bà ở vị trí 23 trong danh sách 100 phụ nữ quyền lực nhất. Forbes ước tính tài sản ròng của bà vào khoảng 765 triệu USD.

Tháng 2/2023, bà thông báo sẽ từ chức CEO YouTube để “bắt đầu một chương mới, tập trung vào gia đình, sức khỏe và các dự án cá nhân mà tôi đam mê”. Bà sẽ tiếp tục cố vấn cho công ty. Kế nhiệm bà là Giám đốc sản phẩm Neal Mohan.

Theo ICT NEWS

CÁC TIN KHÁC

Hành trình cải tiến giúp đôi dép cao su vươn ra thế giới

Dép lốp hay còn gọi 'đôi dép Bác Hồ' làm thủ công thường bị đen chân, trơn trượt, được con cháu "Vua dép lốp Phạm Quang Xuân" cải tiến nhẹ, bám, xuất khẩu hơn 60 nước.

Trần Ngọc Long và đôi găng tay AI chuyển ngữ, giúp đỡ người khuyết tật

Nhận thấy người khiếm thính gặp nhiều khó khăn về giao tiếp, em học sinh lớp 11 ở Quảng Trị đã chế tạo đôi găng tay chuyển ngữ giúp những người kém may mắn có thể được học tập, tiếp thu kiến thức.

Kỹ sư sáng chế cỗ máy biến rác thải thành phân bón hữu cơ

Từ đống rác thải hữu cơ tưởng chừng vô dụng, qua sáng chế tài hoa của kỹ sư Nguyễn Tuấn Anh, chúng lại biến thành phân bón hữu cơ vi sinh, góp phần bảo vệ môi trường.

Thần đồng vật lý Trung Quốc khiến Đại học Harvard phá bỏ thông lệ 300 năm

Thần đồng vật lý Trung Quốc Doãn Hy với thành tích đặc biệt xuất sắc khiến Đại học Harvard của Mỹ phải phá bỏ thông lệ tồn tại suốt 300 năm để giữ chân.

Hai nhà khoa học được tôn vinh tài năng trẻ TP HCM

Với nhiều công trình nghiên cứu, công bố quốc tế Hà Quý Tân và Đoàn Châu Thành Vinh, đều 24 tuổi, được tôn vinh Tài năng trẻ TP HCM lĩnh vực khoa học – kỹ thuật, tối 23/3.

Học sinh lớp 11 sáng chế mô hình ‘Hệ thống cảnh báo, dò tìm người mắc kẹt trong các vụ cháy chung cư’

Trước thực trạng có nhiều người thiệt mạng trong các vụ cháy chung cư, 2 học sinh lớp 11 ở Sóc Trăng đã nghiên cứu, cho ra đời 'Hệ thống cảnh báo, dò tìm người mắc kẹt trong các vụ cháy chung cư'.

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

TOP 100 Hồng bảo Kỷ lục Thế giới tại Việt Nam (P.40) Ô Quan Chưởng (Hà Nội): Cửa ô duy nhất còn lại của Kinh thành Thăng Long – [VIETKINGS-TOPPLUS đề cử]

(kyluc.vn) Ô Quan Chưởng là một cửa ô của Hà Nội xưa, nằm ở phía Đông của toà thành đất bao quanh Kinh thành Thăng Long, được xây dựng vào năm Cảnh Hưng thứ 10 (1749), đến năm Gia Long thứ ba (1817) được xây dựng lại và giữ nguyên kiểu cách đến ngày nay. Đây là cửa ô duy nhất còn sót lại của thành Thăng Long cũ, là di tích đã được xếp hạng năm 1995.

Các công cụ AI trong Google Photos sẽ được dùng miễn phí, cho người dùng thấy trí tuệ nhân tạo ‘ảo’ đến mức nào khi hỗ trợ chỉnh sửa ảnh

Đối với những người đang thắc mắc, Magic Eraser, Photo Unblur và Portrait Light nổi tiếng của Google Photos là một số công cụ hỗ trợ bởi AI nổi tiếng nhất hiện có và trước đây, chúng yêu cầu bạn phải có đăng ký Google One.

Keo tản nhiệt mới cho CPU có mùi thơm như “hoa từ thiên đường”

Mặc dù trên thị trường có nhiều lựa chọn keo tản nhiệt khác nhau, CWTP vẫn nổi bật với các sản phẩm có mùi thơm độc đáo

Trải nghiệm thị giác nhập vai đầy sống động trong không gian The Galleria của TĐ Masterise vừa xác lập Kỷ lục Việt Nam

(kyluc.vn) - Vào ngày 11 tháng 04 năm 2024, tại Ocean Park 1, Hà Nội, Masterise Homes (thành viên của Tập đoàn Masterise) - đã ra mắt Khu nhà mẫu The Galleria với chủ đề: “The Galleria - Đánh thức tương lai, tô màu hạnh phúc”. Cũng trong dịp này Tập đoàn Masterise đã vinh dự đón nhận Kỷ lục: “Không gian trải nghiệm thị giác nhập vai (immersive) lớn nhất Việt Nam”.

Robot dạy tiếng Anh của nhóm nghiên cứu Học viện Kỹ thuật Quân sự

Robot dạy tiếng Anh là sản phẩm của nhóm nghiên cứu Học viện Kỹ thuật Quân sự có thể nói chuyện, cử động tự nhiên, tương tác với học sinh.

Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng (Đà Nẵng) – TOP 10 bảo tàng Việt Nam thu hút nhiều khách tham quan (P.5) – [VIETKINGS-TOPPLUS – Hành trình TOP Việt Nam]

(kyluc.vn) Bảo Tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng là nơi bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa về thời kỳ hưng thịnh của Vương quốc Chăm Pa cổ xưa. Bảo tàng nằm trong danh sách các điểm đến tham quan mang tính lịch sử có giá trị văn hóa - nghệ thuật cao của khách du lịch khi đến với Đà Nẵng. Dừng chân ghé thăm Bảo Tàng Điêu Khắc Chăm, du khách có cơ hội hồi tưởng và chứng kiến nhịp thời gian âm vang được tái hiện lại trong từng hiện vật quý giá.