Trang chủ Cộng đồng sáng tạo 'Cha đẻ' Internet chia sẻ điều hạnh phúc nhất khi nhận giải...

‘Cha đẻ’ Internet chia sẻ điều hạnh phúc nhất khi nhận giải VinFuture 2022

GS Vinton Gray Cerf - cha đẻ Internet, là một trong năm nhà khoa học vừa được VinFuture 2022 vinh danh ở hạng mục giải thưởng chính.

Giáo sư Vinton Gray Cerf (79 tuổi, người Mỹ, tốt nghiệp Đại học Stanford) là một trong năm nhà khoa học vừa được vinh danh giải thưởng lớn nhất hành tinh – VinFuture Grand Prize 2022 trị giá 3 triệu USD. Ông tạo ra các tầng phát minh đột phá trong việc kết nối công nghệ mạng toàn cầu. Ông được biết đến như một trong những “cha đẻ của Internet”.

Trả lời VTC News tối 20/12, giáo sư Vinton Gray Cerf chia sẻ, hồi đầu năm nay, ông từng viết thư đề cử giáo sư David Payne cho giải thưởng VinFuture 2022. Khi ấy, ông tin rằng những phát kiến của người bạn thân thiết sẽ được Hội đồng Sơ khảo và Hội đồng giải thưởng VinFuture công nhận và xét giải.

Thật bất ngờ, sau đó vài tháng, chính ông cũng được VinFuture gửi thư báo về giải thưởng. “Phản ứng đầu tiên khi nhận thư của tôi là “chắc họ muốn gửi thư này cho ông David, nên khi biết mình là người nhận giải, tôi vô cùng kinh ngạc”, giáo sư nói.

Giáo sư Vinton Gray Cerf tại lễ trao giải tối 20/12.

Giáo sư Vinton Gray Cerf tại lễ trao giải tối 20/12.

Với ông, điều hạnh phúc hơn nữa là tất cả những người được trao giải thưởng chính năm nay đều là những người bạn thân thiết: giáo sư Bob Kahn, giáo sư Sir Tim Berners-Lee và giáo sư David Payne.

Chia sẻ hành trình đến với phát kiến Internet, chủ nhân giải thưởng chính VinFuture 2022 nói, từ nhỏ, thế giới của ông luôn xoay quanh máy tính và điện toán. Vào thập niên 60 của thế kỷ XX, dù khi ấy mới chỉ 17 tuổi nhưng ông luôn hào hứng với việc viết các chương trình và khiến máy tính thực hiện những gì mình mong muốn. Điều này giống như tạo ra vũ trụ thu nhỏ, bạn có thể yêu cầu nó làm những gì bạn muốn.

Khi đang là sinh viên sau đại học (năm 1970), Bộ Quốc phòng Mỹ khởi động một dự án có tên ARPANET, hướng đến việc kết nối máy tính giữa các trường đại học nghiên cứu về công nghệ máy tính, ông vinh dự được mời tham gia nghiên cứu. Bộ Quốc phòng làm điều này vì họ muốn biết các nhóm đang nghiên cứu về khoa học máy tính và trí tuệ nhân tạo hay không và các chương trình có đạt được tiến bộ nhanh hơn hay không.

Khi đó, vấn đề lớn nhất ông gặp phải là sự kết nối giữa các máy tính. Chúng đến từ nhiều nhãn hàng khác nhau và không có phương thức liên kết chung.

Một vấn đề khác là việc liên lạc thời đó thường sử dụng mạng lưới điện thoại cố định có dây – phải quay số rồi chờ người khác trả lời. Đây là quá trình rất chậm chạp, trong khi máy tính thì chạy rất nhanh.

Ông và cộng sự của mình đã lập trình thành công công nghệ mới giúp máy tính liên lạc với nhau dễ dàng – đó chính là ARPANET.

Năm 1973, Bộ Quốc phòng tiếp tục muốn thử sử dụng máy tính để quản lý dữ liệu tốt hơn, trên cơ chế chỉ huy và kiểm soát. Điều này có nghĩa một số máy tính phải có thể di động, thay vì cố định. Một số sẽ ở trên thuyền và một số sẽ ở trên máy bay.

“Trong khi với ARPANET, chúng tôi mới chỉ kết nối các máy tính ở các vị trí cố định bởi mạch điện thoại. Nhóm khoa học phải đối mặt với thách thức lớn, như cách sử dụng các mạng radio hay vệ tinh khác nhau để kết nối máy tính với nhau, cũng như cho phép kết nối số lượng mạng lưới lớn tùy ý.

Đối diện với bài toán thế kỷ, chúng tôi mất 6 tháng để hoàn thành. Năm 1974 chính là dấu mốc cho sự ra đời của Internet”, ông chia sẻ.

Ngoài giáo sư Vinton Gray Cerf, 4 nhà khoa học nhận giải thưởng chính VinFuture 2022 trị giá 3 triệu USD gồm: giáo sư Timothy John Berners-Lee, tiến sĩ Emmanuel Desurvire, tiến sĩ Robert Elliot Kahn và giáo sư David Neil Payne.

VinFuture mùa 2 khép lại với 9 tác giả của 4 công trình khoa học đột phá mang lại sự “Hồi sinh và Tái thiết” cho nhân loại được vinh danh. Bên cạnh giải chính, ba giải đặc biệt vinh danh các công trình: Hệ thống trí tuệ nhân tạo giải mã protein AlphaFold 2; Phân lập gen Sub1A tạo giống lúa chịu ngập dài hạn năng suất cao và Hệ thống lọc nước nhiễm Asen và kim loại nặng với chi phí thấp.

Theo VTC

CÁC TIN KHÁC

Gặp gỡ vị tỷ phú muốn chế tạo ‘máy bay Tesla’

Richard Chandler, nhà đầu tư 63 tuổi hiện đang kiểm soát Eviation, đặt kỳ vọng rất lớn vào ngành công nghiệp máy bay điện.

Những nhà khoa học Việt được vinh danh trên thế giới năm 2022

Các giải thưởng thế giới ghi danh tên tuổi nhà khoa học Việt Nam vì nghiên cứu có tầm ảnh hưởng, được trích dẫn nhiều và đóng góp trong lĩnh vực họ đang theo đuổi.

Tiến sĩ chế tạo vật liệu làm lành vết thương và xương khớp

TS Lê Thị Phương (34 tuổi) được cấp bằng sáng chế quốc tế khi tạo hydrogel nhiều đặc tính mới, thúc đẩy quá trình biệt hóa xương, ứng dụng điều trị bệnh xương khớp.

Tiến sĩ người Việt được Hiệp hội hàng không Hoàng gia Anh vinh danh

TS Nguyễn Huyền Đức là một trong 10 nhân vật giành giải thưởng thành tựu cho gương mặt trẻ với đóng góp đặc biệt trong lĩnh vực hàng không vũ trụ.

Nhà sáng chế độc quyền máy biến áp phân phối thông minh 4.0

Sáng chế máy biến áp phân phối thông minh (4.0) của tác giả Nguyễn Thế Vĩnh, hiện đang công tác tại Ban Kinh doanh Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) là một trong số sáng kiến tiêu biểu của Chương trình '10 nghìn sáng kiến', được Cục sở hữu trí tuệ Bộ Khoa học Công nghệ cấp Bằng độc quyền (Quyết định số 11033w/QĐ-SHTT).

Nữ giáo sư tìm giá trị quý trong nông sản Việt

Các loại rau củ, hoa đậu biếc hay vỏ củ hành... qua tay GS.TS Nguyễn Minh Thủy đều trở thành những sản phẩm có giá trị gấp nhiều lần.

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

‘Cha đẻ’ Internet chia sẻ điều hạnh phúc nhất khi nhận giải VinFuture 2022

GS Vinton Gray Cerf - cha đẻ Internet, là một trong năm nhà khoa học vừa được VinFuture 2022 vinh danh ở hạng mục giải thưởng chính.

Bốn công trình được vinh danh giải VinFuture 2022

9 nhà khoa học đã được tôn vinh tối 20/12 tại Hà Nội với 4 nghiên cứu tiên phong tạo ra thay đổi tích cực cho cuộc sống hàng triệu người trên thế giới.

VietKings công bố TOP 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (2021 – 2022): (P.125) – Chả ram tôm đất (Tỉnh Phú Yên)

(Top - Bếp vàng) Nếu như người miền Nam gọi là chả giò, người miền Bắc gọi là nem rán thì một số tỉnh ở trung phần nước Việt (Nam - Ngãi - Bình - Phú) lại gọi là "chả ram" hoặc "ram". Và chả ram tôm đất được xem là đặc sản của quê hương "xứ Nẫu".

[WOWTIMES – Niên lịch & Thành tựu Việt Nam 2022] Nghệ nhân Ẩm thực Bùi Thị Sương: Hơn 40 năm nặng lòng với tinh hoa ẩm thực Việt

(Kyluc.vn) Được xem là “Đại sứ văn hoá ẩm thực Việt” với hơn 40 năm giảng dạy, hoạt động và nghiên cứu về ẩm thực, Nghệ nhân ẩm thực Bùi Thị Sương là một trong 3 nghệ nhân ẩm thực hàng đầu Việt Nam được vinh danh trong lễ tôn vinh các Danh hiệu Du lịch năm 2017. Cô cũng là một trong những thành viên sáng lập ra Hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn và làm giám khảo của nhiều chương trình, cuộc thi nấu ăn toàn quốc.

Khởi Nghiệp Việt Nam – Nữ sinh viên khởi nghiệp với dự án biến loại cây rác thành sản phẩm hữu ích

Từ bèo tây, loại cây được coi là rác, cô nữ sinh Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã triển khai dự án với 2 nhóm sản phẩm độc đáo làm từ bèo tây: xơ sợi, bột bèo.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2022 – Một lớp vàng mỏng cỡ nano có thể ngăn hơi nước bám lên bề mặt kính

Nghiên cứu mới có thể cải thiện chất lượng sống của người sử dụng kính ũng như những người thường phải dùng song song khẩu trang và kính.